V-League “báo động đỏ” về trọng tài cấp FIFA, chưa áp dụng VAR

Đăng lúc 0:33 - 08/02/2020

Ở mùa giải 2020, VFF thiếu trầm trọng trọng tài có đẳng cấp FIFA. Bên cạnh đó, việc các trọng tài bị “rụng” nhiều sau đợt sát hạch về thể lực cũng là một vấn đề đáng lo ngại.  

Loading...

Theo danh sách trọng tài cấp FIFA vừa công bố ở môn bóng đá nam, Việt Nam còn 2 người. Đó là ông Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân, trong đó trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite, cấp cao nhất trong hệ thống.

Nếu so với con số 5 trọng tài FIFA điều hành mùa 2019, rõ ràng, V-League 2020 thiếu trầm trọng trọng tài giỏi.

Lý do dẫn đến việc VFF thiếu hụt trọng tài cấp FIFA là bởi ở mùa giải 2019, hàng loạt trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng đã không được VPF mời là nhiệm vụ ở giải đấu năm nay.

V-League “báo động đỏ” về trọng tài cấp FIFA, chưa áp dụng VAR - 1

V-League "đau đầu" vì vấn đề trọng tài

Bên cạnh đó, trong cuộc sát hạch mới đây, khá nhiều trọng tài cũng đã không vượt qua các bài kiểm tra về thể lực. Cụ thể, có tới 6 trọng tài và 4 trợ lý bị loại. Trong số các trọng tài đủ thể lực, chỉ có 2 trọng tài FIFA là ông Hoàng Ngọc Hà và ông Ngô Duy Lân.

Những số liệu cho thấy một thực tế đáng lo ngại là chất lượng trọng tài năm nay lại có dấu hiệu đi xuống so với các mùa trước. Ban trọng tài VFF buộc phải đặt niềm tin ở các trọng tài trẻ thiếu kinh nghiệm, trong khi phương án thuê trọng tài nước ngoài chủ yếu chỉ được áp dụng ở những vòng đấu cuối của giải đấu.

 

Về việc nhiều trọng tài không đảm bảo được thể lực ở cuộc sát hạch mới đây, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận những khó khăn về công tác trọng tài trong năm 2020, và tiếp tục bồi dưỡng cho đội ngũ trẻ.

"Đúng là điều này đáng báo động khi các trọng tài FIFA lần lượt không tiếp tục nữa vì nhiều lý do. Một số trọng tài nhiều kinh nghiệm, từng là trọng tài FIFA lại không đảm bảo thể lực, chuyên môn. Ban trọng tài phải đẩy nhanh việc đào tạo trọng tài trẻ, mở lớp đào tạo tài năng để bổ sung làm trọng tài quốc tế", ông Hiền cho biết.

Cũng theo thông tin từ Ban trọng tài, ông Dương Văn Hiền tiết lộ sẽ có tổng cộng 10 trọng tài và trợ lý mới được đôn lên làm nhiệm vụ tại V-League mùa giải mới.

V-League thiếu trọng tài FIFA không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng các trận đấu, mà trên bình diện quốc tế, việc Việt Nam có rất ít trọng tài được mời làm nhiệm vụ cũng là một thiệt thòi lớn. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam thậm chí còn thua cả Lào và Campuchia. Hai nước này đều có 3 trọng tài cấp FIFA. Trong khi đó Thái Lan có 6 trọng tài FIFA, gấp 3 lần Việt Nam.

Liên quan đến sự chuẩn bị cho mùa giải mới, VFF đã tổ chức phổ biến luật mới FIFA vào trưa 7/2, với nhiều thay đổi quan trọng.

Điển hình, các thủ môn có thể bắt đầu triển khai bóng bằng việc chuyền cho đồng đội ngay trong vòng cấm, thay vì phải ra ngoài khu vực 16m50 đá như trước đây.

Việc thổi phạt 11m với các tình huống bóng chạm tay ở vòng cấm cũng có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, cầu thủ sau khi chủ động chơi bóng bằng các phần cơ thể hợp lệ, sau đó bóng vô tình chạm tay thì không bị thổi phạt. Hay khi bóng chạm tay đang chống đỡ cơ thể khi ngã cũng không phải chịu phạt đền.

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, luật mới được FIFA áp dụng từ tháng 8/2019, song khi đó các giải chuyên nghiệp Việt Nam gần kết thúc nên Ban Trọng tài quyết định áp dụng từ mùa 2020 này.

VAR chưa được áp dụng

Về vấn đề VAR có được áp dụng tại V League 2020 hay không, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định: “Việc sử dụng VAR ngoài yếu tố kỹ thuật phải được đáp ứng còn đòi hỏi các nhân sự được tập huấn và thời gian có thể từ 2 đến 2,5 năm rưỡi. Vì thế, VAR chưa thể được áp dụng tại V-League 2020.

 

 

 

 

Nguồn tin : Báo 24h.com.vn
Bạn nên xem
Loading...
Loading...
Place this tag where you want the widget to stop loading.
Loading...
Loading...
Scroll